หน้าหลัก
ศูนย์รักษา
บริการของเรา
ธนาคารโลหิต

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการทำวัคซีนสัตว์เลี้ยง

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการทำวัคซีนสัตว์เลี้ยง
vaccine for pet

เพื่อนรักสัตว์เลี้ยงห้ามพลาดบทความนี้

นี่เป็นสิ่งที่คนเลี้ยงสัตว์หรือต้องการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงน้องหมาน้องแมวต้องเข้าใจ การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการเลี้ยงสัตว์เพราะอะไร ไปอ่านกันเลยยยยยย!!

vaccine for pet 03
vaccine for pet 01

การทำวัคซีนสัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำวัคซีนน้องหมาน้องแมวที่อายุ 2-6 เดือน, วัคซีนประจำปี หรือวัคซีนอื่นๆ ล้วนมีความจำเป็นทั้งสิ้น เพราะว่าวัคซีนตัวนี้จะเข้าไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันของสัตว์เลี้ยงของเรา ทำให้ลดโอกาสที่จะเกิดโรคเหล่านั้นกับน้องหมาน้องแมวได้ ซึ่งจะส่งผลดีให้กับสัตว์เลี้ยงของเราและผู้เลี้ยงเช่นกัน เพราะโรคที่จะเกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงของเราแน่นอนว่าต้องส่งผลร้ายต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงทั้งระยะสั้นและระยะยาว

เราสามารถลดโอกาสที่จะเกิดโรคขึ้นกับสัตว์เลี้ยงเราได้ด้วยการทำวัคซีน เรามาดูกันดีกว่าว่ามีโรคอะไรที่จะเกิดขึ้นกับน้องหมาน้องแมวของเราบ้าง หากเราไม่ทำวัคซีนเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ

vaccine for pet 02

โรคติดเชื้อสำหรับสุนัข

✨ โรคไข้หัดสุนัข เกิดจากการติดเชื้อไวรัสและพบในสุนัขที่อายุน้อยกว่า4เดือนเป็นช่วงที่สุนัขมีภูมิคุ้มกันต่ำทำให้ร่างกายอ่อนแอกว่าปกติและรับเชื้อได้ง่าย

✨ โรคลำไส้อักเสบ เกิดจากสัมผัสอุจจาระของสุนัขที่ติดเชื้อและพบได้บ่อยในสุนัขที่อายุ 2 -3 เดือน

✨ โรคพิษสุนัขบ้า เกิดจากเชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies) ผ่านการกัดหรือสัมผัสน้ำลายผ่านปากและโรคนี้ยังสามารถเเพร่เชื้อไปสู่คนได้อีกด้วย

✨ โรคฉี่หนู เกิดจากการติดเชื้อเเบคทีเรียจากสัตว์สู่คนโดยมีหนูเป็นตัวกลางในการแพร่เชื้อและมักเเพร่กระจายทางน้ำที่มีการปนเปื้อนและเป็นอันตรายจนถึงชีวิตกับสุนัขโรคตับอักเสบ เกิดจากเชื้อเคไนน์อะดีโนไวรัส (CAV-1) เชื้อตัวนี้ส่งผลกระทบกับตับและไตซึ่งสุนัขสามารถติดโรคนี้ได้ผ่านการไปสัมผัส อุจจาระ น้ำลาย หรือ น้ำมูก ของสัตว์ที่ติดเชื้ออยู่แล้ว

โรคติดเชื้อสำหรับแมว

✨ โรคไข้หัดแมว เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มพาร์โวไวรัส (Feline Parvovirus) ที่มีผลต่อระบบทางเดินอาหารของแมว เป็นโรคติดต่อได้จากแมวที่มีอาการป่วย หรือพื้นดิน พื้นที่ที่มีเชื้อไวรัสอยู่

✨ โรคหวัดแมว เกิดจากเชื้อไวรัสที่จําเพาะในแมว ได้แก่ Feline Herpesvirus (FHV) และ Feline Calici Virus (FCV) รวมทั้งอาจมีการติดเชื้อเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ด้วย สามารถเป็นได้ในแมวทุกวัย ส่วนมากอาการจะรุนแรงในลูกแมว และแมวที่อ่อนแอ

✨ โรคพิษสุนัขบ้า เกิดจากเชื้อไวรัสสามารถติดกันได้ผ่านการ กัด ข่วน หรือสัมผัสน้ำลายจากสัตว์ที่ป่วย ทำให้เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าเข้าสู่แผลและเกิดเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้

✨ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว เกิดจากการติดเชื้อไวรัส “feline leukemia virus”โดยแมวสามารถได้รับเชื้อไวรัสตัวนี้ผ่านทางการสัมผัสน้ำลาย ปัสสาวะ น้ำตา หรืออุจจาระของแมวที่ป่วย รวมทั้งสามารถติดผ่านจากแม่แมวสู่ลูกแมวในขณะตั้งท้องได้อีก

📌 ปรึกษาสอบถาม เรื่องการรักษาน้องหมา-น้องแมว โรงเรียนฝึกสุนัขและธนาคารเลือดได้ที่
📞 Tel > 02 963 2118, หลัง 22.00 น.ติดต่อได้ที่ 086 355 7151

Popular Post

14 Fo

The N

Speci