หน้าหลัก
ศูนย์รักษา
บริการของเรา
ธนาคารโลหิต

วิธีการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับสัตว์เลี้ยง

วิธีการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับสัตว์เลี้ยง
cover pet enviroment title

วิธีการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับสุนัขและแมว

cover pet enviroment

หากใครที่กำลังสร้างบ้าน รีโนเวท หรือทำห้องสำหรับสัตว์เลี้ยง คอนเทนต์นี้ถือว่ามีประโยชน์และสามารถเป็นไอเดียที่ดีในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับสัตว์เลี้ยง ✨🐶😺

1. มีอากาศที่ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไปและมีความชื้นที่เหมาะสม

เราสามารถดูได้ง่ายๆจากสายพันธุ์ของน้องหมาและน้องแมวของเราว่าเขามีลักษณะแบบไหน ขนยาว-ขนสั้น แล้วพฤติกรรมเป็นแบบไหน กินน้ำบ่อยมั้ย หอบมั้ย เพื่อป้องกันอาการฮีทสโตรก์ในสัตว์จึงต้องควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม ทั้งนี้อุณภูมิโดยทั่วไปที่สัตว์เลี้ยงชอบจะอยู่ที่ 20-29 องศา

2. สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติได้ สบายตา

พฤติกรรมของน้องหมาน้องแมวแต่ละตัวแตกต่างกัน แม้จะสายพันธุ์เดียวกันเขาก็อาจมีนิสัยที่ไม่เหมือนกันได้ มีทั้งพลังงานเยอะชอบวิ่งเล่น ชอบอยู่นิ่งๆ ชอบนอน แต่ทุกสายพันธุ์ล้วนชอบสิ่งที่มองแล้วสบายตา ทำให้รู้สึกโปร่งโล่งและปลอดภัย สำหรับคนที่เลี้ยงระบบปิดนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องจัดโซนที่น้องสามารถมองเห็นธรรมชาติได้ ไม่ว่างจะเป็นริมหน้าต่างหรือระเบียง ให้สัตว์เลี้ยงของเราได้รับแสงจากธรรมชาติ

3. คุณภาพอากาศดี ลดปัญหาเรื่องกลิ่นสะสมและเชื้อโรค

หากพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงมีการระบายอากาศธรรมชาติที่เพียงพอ จะช่วยลดปัญหากลิ่นสะสม ความอับชื้น และเชื้อราได้ ใน 1 วันควรเปิดประตูหรือหน้าตาอย่างน้อย 1-2 ชม. เพื่อให้อากาศธรรมชาติถ่ายเทเข้ามาภายในห้อง ทั้งนี้เจ้าของต้องอยู่ด้วยกันกับสัตว์เลี้ยงด้วย เพื่อลดโอกาสที่น้องจะปีนป่ายและตกลงไปจนเกินอันตรายได้
.

4. จัดการเสียงรบกวนจากภายนอกและภายใน

เนื่องจากน้องหมาน้องแมวมีประสาทการรับรู้ที่ไว หากได้ยินเสียงที่ไม่คุ้นเคยหรือทำให้ไม่สบายใจอาจทำให้เห่ากลับด้วยเสียงที่ดัง และอาจเป็นปัญหาเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้านได้ ถ้าเรามีผนังที่หนาเพียงพอหรือติดแผ่นซับเสียงเอาไว้ก็จะสามารถลดปัญหาตรงนี้ได้ น้องๆ จะได้ไม่ตกใจกลัวเมื่อได้ยินเสียงพลุที่ดังมากๆ อีกด้วย

5. มีพื้นที่ปลดปล่อยพลังงาน

การจัดพื้นที่ใช้สอยควรมีพื้นที่รองรับกิจกรรม และการออกกำลังกายสำหรับสัตว์เลี้ยง ก็จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้สัตว์เลี้ยงได้ปล่อยพลัง เป็นการลดความเครียดได้อย่างดี

6. แบ่งพื้นที่ให้ชัดเจน ของเธอ ของฉัน และของเรา

การกำหนดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านและโซนสำหรับสัตว์เลี้ยงในบ้านอย่างชัดเจนเพื่อเป็นการควบคุมความสะอาดและสุขลักษณะที่ดี ควรกำหนดว่าพื้นที่ใดที่เราอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงได้เช่น ห้องนั่งเล่น บริเวณโซฟา หรือรอบตัวบ้าน และตรงไหนเป็นพื้นที่ของเราที่น้องไม่ควรเข้าไปเช่น ห้องนอน ห้องน้ำ หรือจะนำน้องเข้าไปพื้นที่ของเราบางช่วงเวลาก็สามารถทำได้ และถ้าเราจัดโซนพื้นที่ของน้องไว้ เขาก็จะรับรู้ได้ว่านั่นคือพื้นที่ที่เขาสามารถอยู่ได้อย่างสบายใจและรู้สึกปลอดภัย

ขอบคุณ Cr. จาก: https://www.baanlaesuan.com/…/house-ideas/pet-wellbeing

📌 ปรึกษาสอบถาม เรื่องการรักษาน้องหมา-น้องแมว โรงเรียนฝึกสุนัขและธนาคารเลือดได้ที่
📞 Tel > 02 963 2118, หลัง 22.00 น.ติดต่อได้ที่ 086 355 7151

Popular Post

14 Fo

The N

Speci