หน้าหลัก
ศูนย์รักษา
บริการของเรา
ธนาคารโลหิต

“ไข้หัดแมว” โรคติดต่อร้ายแรงสำหรับน้องแมว

“ไข้หัดแมว” โรคติดต่อร้ายแรงสำหรับน้องแมว
feline-distemper cover

ไข้หัดแมว 🐱 โรคติดต่อร้ายแรง อันตรายถึงตาย!

ใครที่เลี้ยงน้องแมวอยู่ ไม่ว่าจะเลี้ยงระบบปิดหรือระบบเปิด เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพของน้องแมว ควรอ่านบทความนี้ เพราะไข้หัดแมวอันตรายกว่าที่คุณคิด

feline-distemper-symptom

โรคไข้หัดแมว เกิดจากเชื้อไวรัส แพร่ระบาดได้รวดเร็ว และรุนแรง อีกทั้งเชื้อสามารถคงอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน แมวติดต่อได้จากเชื้อที่ออกมาจากอุจจาระ หรือสัมผัสกับสิ่งที่ปนเปื้อนอุจจาระของแมวที่มีเชื้อนี้

อาการที่พบในแมวที่เป็นไข้หัดแมว 🐱

อาการที่พบ คือ ซึม เบื่ออาหาร มีไข้ อาเจียน ท้องเสีย แมวตั้งท้องสามารถแท้งได้ และลูกในท้องสามารถได้รับเชื้อจากแม่ได้ ที่สำคัญหากเกิดไข้หัดแมวในลูกแมว จะมีอัตราการตายสูงมาก มีอาการทางประสาท ขาดน้ำ อ่อนเพลีย ตัวสั่น เดินไม่ตรง และอาจตายใน 1 สัปดาห์

feline-distemper 2

การตรวจวินิจฉัยจากอาการ

ตรวจอุจจาระด้วย Test Kit และยืนยันการตรวจด้วยวิธี PCR เนื่องจากเป็นการติดเชื้อไวรัส ดังนั้นการรักษาจะเป็นการรักษาตามอาการ , ป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อน และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับแมวที่ติดเชื้อ

เชื้อไวรัสไข้หัดแมว ทนทานอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานมาก !!!

แมวที่เลี้ยงในระบบปิด ไม่เคยออกนอกบ้านไปเจอแมวที่อื่นเลย ก็มีโอกาสเป็นโรคไข้หัดแมว ได้นะครับ เนื่องจากเชื้อพาร์โวไวรัส ที่ทำให้เกิดโรคไข้หัดแมว มีความคงทนในสิ่งแวดล้อมได้นาน ดังนั้นในปัจจุบัน แมวจึงมักติดเชื้อจากการปนเปื้อนตามพื้น , อุปกรณ์การเลี้ยง , เสื้อผ้า รองเท้า และมือของเจ้าของเองที่ไปสัมผัสกับเชื้อตัวอื่นมา แล้วมาติดแมวของตัวเองครับ หรือบางทีอาจเคยมีแมวที่ป่วยและเสียชีวิตจากไข้หัดแมวในบ้าน แล้วไม่ได้ทำความสะอาดที่ถูกต้องเพียงพอ เชื้อจะสามารถคงทนอยู่ในสภาพแวดล้อมได้ครับ และทำให้แมวตัวใหม่ที่เรานำมาเลี้ยงใหม่ ( โดยเฉพาะยังไม่ได้ทำวัคซีน ) สามารถติดเชื้อได้ครับ

หรือแถวบ้านมีการระบาดของลำไส้อักเสบติดต่อรุนแรงในสุนัข ( พาร์โวในสุนัข ) เชื้อในสิ่งแวดล้อมนั้นอาจปนเปื้อนมาติดแมวของเราได้ครับ ( โดยเฉพาะติดจากเจ้าของ ) ดังนั้นการทำวัคซีนเพื่อป้องกัน และลดอาการของโรคเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากครับ ( วัคซีนไข้หัดแมว เป็นวัคซีนหลักที่สำคัญและจำเป็นของแมว ไม่แพ้พิษสุนัขบ้า , ลิวคีเมียไวรัสครับ )

ในแมวเด็กๆ สามารถเรื่มวัคซีนตั้งแต่อายุ 8 สัปดาห์ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันจนครบ 3 เข็ม ( โดยเข็มสุดท้ายให้ครบเมื่อ 4 เดือน ) จากนั้นจึงกระตุ้นภูมิด้วยวัคซีนเป็นประจำต่อเนื่องปีละ 1 ครั้งครับ
.
📌 ถ้ามีแมวป่วย และแมวไม่ป่วย รวมกันอยู่ในบ้าน ควรแยกแมวป่วยออกจากตัวอื่นๆ และรีบพามารักษา ส่วนตัวที่ไม่ป่วยให้รีบพามาทำวัคซีนครับ ถ้ามีแมวเสียชีวิตจากไข้หัดแมว ควรมีการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฟอกผ้าขาว ( เช่น ไฮเตอร์ 1 ส่วนต่อน้ำ 32 ส่วน ) ทั้งบริเวณพื้น , อุปกรณ์การเลี้ยงต่างๆ รวมถึงไม่แนะนำให้นำแมวมาเลี้ยงใหม่เพื่มเติมครับ ( ควรได้รับวัคซีนให้ครบก่อน )

✨เนื่องจากเป็นโรคติดต่อร้ายแรง มีอัตราการตายสูง หากน้องแมว 🐱 มีอาการที่น่าสงสัย ให้รีบพาเข้ามาตรวจ และรักษาได้ทันทีนะครับ

📌 ปรึกษาสอบถาม เรื่องการรักษาน้องหมา-น้องแมว โรงเรียนฝึกสุนัขและธนาคารเลือดได้ที่
📞 Tel > 02 963 2118, หลัง 22.00 น.ติดต่อได้ที่ 086 355 7151

Popular Post

14 Fo

The N

Speci