ทรายแมวมีกี่ประเภท ใครเลี้ยงแมว ห้ามพลาด!!

ทรายแมวมีกี่ประเภท ใครเลี้ยงแมว ห้ามพลาด!!
litter cat cover

ทรายแมวมีกี่ประเภท ใครเลี้ยงแมว ห้ามพลาด!!

How to choose litter box for cats.

ทรายแมวมีกี่ประเภท ใครเลี้ยงแมว ห้ามพลาด!! ทรายแมวแต่ละประเภทมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เหมาะสมกับสถานที่เลี้ยงหรือไม่ สามารถดูได้ที่ บทความนี้ 

 

การดูว่าทรายแมวที่เราใช้นั้นเหมาะสมกับพฤติกรรมของน้องเหมียวที่เราเลี้ยงหรือไม่ ต้องสังเกตจากการลองใช้หลายๆ ประเภท และสภาพแวดล้อมที่น้องแมวอยู่ เช่นใครที่อยู่คอนโดหรือเลี้ยงแมวระบบปิด การใช้ทรายเต้าหู้ก็จะได้ผลลัพท์ที่ดีเพราะทรายเต้าหู้นั้นมีฝุ่นน้อยและมีคุณสมบัติที่สามารถเก็บกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดีมากเป็นต้น ซึ่งบทความนี้จะสามารถแนะนำเบื้องต้นได้ว่าเราเหมาะสมที่จะใช้ทรายแมวประเภทไหน

ทรายแมวมีทั้งหมด 3 ประเภท

1. ทรายแมวเบนโทไนท์

2. ทรายแมววัสดุธรรมชาติ

3. ทรายแมวคริสตัล

Cat litter

ทรายแมวเบนโทไนท์ หรือเรียกอีกอย่างว่า “ทรายภูเขาไฟ” มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กกลมๆ มีขนาดเล็ก หาซื้อง่าย มีหลายกลิ่นให้คนเลี้ยงเลือกสรรตามใจชอบ

ข้อดี: จับตัวเป็นก้อนได้ง่าย หาซื้อง่ายและราคาถูก
ข้อเสีย: ทรายแมวเบนโทไนท์ย่อยสลายได้ยาก ฝุ่นเยอะ ไม่สามารถทิ้งลงชักโครกได้

Cat litter 2

ทรายแมววัสดุธรรมชาติ ทำมาจากวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ทางธรรมชาติ เช่น เศษไม้ ซังข้าวโพด เต้าหู้ และวัสดุอื่นๆ ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ โดยเรียกสั้นๆ ได้ว่าทรายแมวเต้าหู้, ทรายแมวข้าวโพด ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอก เป็นทรายแมวที่นิยมที่สุดสำหรับการเลี้ยงระบบปิด

ข้อดี: จับตัวเป็นก้อน เก็บกลิ่นได้ดี ฝุ่นน้อย สามารถทิ้งลงชักโครกได้
ข้อเสีย: ราคาสูง หาซื้อยาก

Cat litter 3

ทรายแมวคริสตัล ผลิตมาจากโซเดียมซิลิเกต โดยจะมีลักษณะคล้ายกับเม็ดแก้ว จึงถูกเรียกว่าทรายแมวคริสตัล โดยทรายแมวคริสตัลนี้จะทำการดูดซับเฉพาะของเหลวเท่านั้น สามารถล้างและนำมาใช้ใหม่ได้ เม็ดสีฟ้าหรือสีอื่นๆ มีไว้สำหรับดูดซับกลิ่นหรือล็อคไม่ให้กลิ่นไม่พึงประสงค์กระจายและยังให้กลิ่นหอมอีกด้วย

ข้อดี: ดูดซับของเหลว ฝุ่นน้อย นำกลับมาใช้ซ้ำได้
ข้อเสีย: ไม่จับก้อนอุจจาระน้องแมว ราคาสูง หาซื้อยาก

📌 ปรึกษาสอบถาม เรื่องการรักษา โรงเรียนฝึกสุนัขและธนาคารเลือดได้ที่💚 Line OA > https://lin.ee/KKmFwyv 💙 FB > โรงพยาบาลสัตว์ปากเกร็ด📞 Tel > 02 963 2118, หลัง 22.00 น.ติดต่อได้ที่ 086 355 7151

Popular Post